Lễ động thổ và những điều chưa bao giờ nói đến

Người mượn tuổi phải là người đứng tuổi, thọ, phúc lộc dồi dào, con cháu đông . Tuy nhiên, bạn nên nhớ là việc mượn tuổi là vậy nhưng mọi rủi ro hay xui xẻo khi xảy ra đều đến


Theo các sách viết của Trung Hoa, phong tục về ngày tổ chức lễ khởi công động thổ đã xuất hiện từ năm 113 trước Công Nguyên.

Theo sách viết đó là năm Mậu Thìn, nhà vua tên Hán Vũ Đế thấy bao nhiêu năm qua thường thực hiện ngày lễ tế trời, nhưng không có ngày lễ tế đất . Thế nên nhà vua mới kêu các quần thần tập hợp lại và nghĩ đến việc tổ chức lễ hậu thổ tức là buổi lễ tạ ơn đất.Buổi lễ tạ ơn đất được diễn ra nguyên thủy là người ta đào một cáo ao, xuất hienj ở giữa là nền tròn chứa sẵn 5 bệ, mỗi bệ là tam sinh : bò,dê, lợn.

Người thực hiện nghi thức lễ này sẽ mặc bộ quần áo màu vàng.Vào dịp tết, sẽ được tiến hành sau ngày mùng 3 tết. Người ta quan niệm phải cúng thổ thần để trình bày vụ mùa của năm vừa qua và xin ban phước lành cho vụ mùa sắp đến.Lễ vật cúng trong ngày động thổ gồm hương đắng, trầu rượu, kim ngân và vàng mã.Sau ngày , dân làng mới được động vào đất để bắt đầu mùa vụ mới. Ai dám cuốc đất trước ngày sẽ bị dân làng mắc vạ. Nếu lỡ trước ngày , gia đình có tang thì đợi ngày xong mới được đào huyệt an táng người nhà.

Trong việc xây nhà, xây cửa hay xây dựng bất kì một công trình nào thì ông bà ta từ trước tới nay cũng rất kiêng kị trong việc xem ngày, xem giờ và thực hiện các nghỉ lễ động thổ để được thần đất phù hộ cho việc xây dựng được êm xuôi mỹ mãn. Đầu tiên bạn cần phải xem tuổi của chủ nhà. Việc xem tuổi sẽ biết ngày giờ nào tiến hành lễ động thổ là phù hợp trước khi xây dựng nhà, tiến trình xây nhà cũng thuận buồm xuôi gió.Nếu chủ nhà là người không hợp tuổi trong năm đó xây nhà, thì cần phải mượn tuổi.

Người mượn tuổi phải là người đứng tuổi, thọ, phúc lộc dồi dào, con cháu đông . Tuy nhiên, bạn nên nhớ là việc mượn tuổi là vậy nhưng mọi rủi ro hay xui xẻo khi xảy ra đều đến với gia chủ.Sau khi bạn đã lựa chọn được ngày khởi công hợp lí, bây giờ là đến lúc tổ chức lễ động thổ.

Trong lễ này, ngày xưa phải cúng tam sinh, nhưng ngày nay người ta thường đơn giản hóa thủ tục, nhưng phải có đủ lễ vật. Sau khi làm lễ thì gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với thổ thần sau đó mới cho thợ xây dựng, Trước khi khấn phải thắp nhang lạy và cầu những điều bình an cho công trình sắp xây dựng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *